Home –  Uncategorized – Những lưu ý mẹ cần biết về cách chọn thực phẩm ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng

Những lưu ý mẹ cần biết về cách chọn thực phẩm ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm, mẹ nên lưu ý những cách chọn thực phẩm cho bé dưới đây để có thể chọn lựa thực phẩm ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng nhất.
Lời khuyên cho các bữa ăn dặm của trẻ thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng khi trẻ đã được 6 tháng tuổi, tuy nhiên có rất nhiều mẹ muốn con cứng cáp hơn và phát triên nhanh hơn nên đã cho bé tiếp xúc với các bữa ăn dặm vào khoảng thời gian bé vừa tròn 4 tháng tuổi. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng, trẻ đạt độ tuổi 6 tháng tuổi sẽ có khả năng hấp thụ cao hơn, hoàn thiện hơn về hệ tiêu hóa, khi đạt độ tuổi này trẻ sẽ có sự khám phá về mùi vị thức ăn. Những cách chọn thực phẩm cho bữa ăn dặm của bé sao cho tốt và an toàn nhất cho trẻ. Khi lựa chọn thực phẩm cho bé, bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn thực phẩm theo những nguyên tắc sau:

1/ Các loại thực phẩm cho bé ăn dặm.

Khi thực hiện cho bé ăn dặm bố mẹ nên chú ý các loại thực phẩm ăn dặm dành cho bé, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm cho bé ăn dặm: thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm tự chế biến.
Thực phẩm ăn dặm chế biến sẵn: Là loại thức ăn đã được nấu chín sẵn, mua về không cần nấu mà chỉ cần hòa tan trong nước, có hai dạng là dạng bột và dạng sệt. Dạng sệt không được ưa chuộng bằng dạng thức ăn chế biến sẵn theo dạng bột, thức ăn chế biến sẵn có thể lựa chọn theo dạng mùi vị mặn hoặc ngọt. Ưu điểm của dạng thức ăn chế biến sẵn sẽ tiện lợi và không mất quá nhiều thời gian nấu ăn, giúp cho bé dễ nhai nuốt và tiêu hóa tốt, mùi vị nhiều có thể giúp bé thay đổi mùi vị và ngon miệng hơn.
Thực phẩm tự chế biến: Dù cho có loại thực phẩm chế biến sẵn cho bé cực kì tiện lợi thức ăn chế biến sẵn đôi khi không tốt cho trẻ bằng những thức ăn mẹ nấu. Thực phẩm mẹ chọn để nấu ăn cho bé sẽ tươi ngon hơn, chi phí cho các bữa ăn dặm cũng được giảm đi một chút. Mẹ cũng có thể thêm vào thực đơn ăn dặm của bé bằng các loại thực phẩm khác nhau kết hợp với các loại rau củ kèm theo. Mẹ cũng nên cho bé làm quen với các loại rau lá xanh trước khi tập ăn các loại củ quả có màu sắc khác vì thường các loại rau này ít ngọt hơn, sẽ không làm bé chán ăn với các món ăn ít ngọt.

2/ Thành phần dinh dưỡng, năng lượng.

Khi cho bé ăn dặm bằng thực phẩm chế biến sẵn hay tự mẹ chế biến cho bé, các mẹ cũng phải chú ý đến yếu tố và chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bé. Các món ăn của bé phải đảm bảo các yếu tố về các nhóm chất dinh dưỡng như: đạm, béo, đường, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho bé. Tuy nhiên mẹ nên chú ý đến lượng đạm bổ sung đầy đủ cho bé, tuy nhiên không cung cấp quá nhiều đạm vào khẩu ăn của bé bởi giai đoạn này hệ bài tiết của bé còn rất non nớt. Nên bổ sung sắt cho trẻ, vì giai đoạn này bé cần rất nhiều sắt để không rơi vào tình trạng thiếu máu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí óc và thể chất trẻ sau này. Một lưu ý khác về sự độ đậm đặc trong khẩu phần ăn của bé, nêu tăng độ đậm đặc trong ohaafn ăn của bé bé sẽ rất khó nuốt, hoặc nếu độ đặc của bột loãng thì hàm lượng năng lượng thấp, trong khi dung tích dạ dày của trẻ còn quá nhỏ nên khó đáp ứng được đầy đủ.

3/ Kinh nghiệm chọn thực phẩm chế biến sẵn an toàn.

Nếu mẹ quyết định chọn bữa ăn dặm cho bé bằng thực phẩm chế biến sẵn, mẹ nên chú ý đến độ ăn toàn thực phẩm cho bữa ăn của bé cũng như để đảm bảo dinh dưỡng cho bé vào độ tuổi này. Một số kinh nghiệm để mẹ có thể chọn cho bé loại thực phẩm tốt nhất:
– Mẹ nên chọn mua những loại thực phẩm có nhãn mác, nhãn hiệu uy tín.
– Chọn thực phẩm chế biến sẵn tại các cửa hàng, diêu thị có bảo quản thực phẩm tốt, đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Chọn những loại thực phẩm có bao bì mới, hạn sử dụng, còn nguyên tem, có in hướng dẫn sử dụng rõ ràng và không bị mốc, ẩm… không chọn các loại thực phẩm chế biến sẵn gần các khu vực thực phẩm tươi sống.
– Nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì được ghi bằng tiếng Việt và có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng.
– Không nên mua quá nhiều thực phẩm cùng lúc vì dễ hết hạn sử dụng và phải còn trong hạn sử dụng. Nên chọn những thực phẩm sản xuất mới nhất để có thể sử dụng được lâu hơn.
– Chọn những loại thực phẩm tự nhiên, ít hương vị hoặc gia vị.
Trên đây là những cách chọn thực phẩm cho bữa ăn dặm của bé, hi vọng các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm và hiểu hơn về cách chọn thực phẩm, chăm sóc bé một cách tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *