Home –  Uncategorized – 9 loại rau củ đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn dặm của bé

9 loại rau củ đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn dặm của bé

Bữa ăn dặm của bé sẽ trở nên đầy đủ dinh dưỡng hơn khi mẹ chế biến thêm các loại rau củ, đây là cách tốt nhất để mẹ có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ có thể ăn ngon miệng và phát triển tốt hơn.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên bổ sung thêm bữa ăn dặm cho bé khi bé được 6 tháng tuổi, đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để bé có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cũng như bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ. Ngoài việc đón nhận sữa mẹ thì ăn dặm sẽ kích thích trẻ có thói quén ăn tốt hơn, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và các vi chất để bé có thể tăng cân và mau lớn. Tuy nhiên ngoài việc cho bé ăn dặm với các loại bột, sữa…mẹ nên bổ sung thêm các loại rau củ để giúp bé có thể hấp thu thêm vitamin. Dưới đây là 9 loại rau củ mẹ nên bổ sung vào bữa ăn để bé có thể phát triển tốt nhất trong quá trình ăn dặm:

1/ Cà rốt

5-cam-ky-khi-an-ca-rot-ban-can-phai-biet

Cà rốt luôn được đánh giá là loại rau củ vạn năng, và được xem là loại rau củ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cà rốt cung cấp rất nhiều loại Vitamin A, E… giúp phát triển thị lực và bổ sung thêm vitamin cho cơ thể. Khi dùng cà rốt cho bữa ăn dặm của bé , mẹ nên xào qua với một chút dầu ăn sẽ làm khả năng hấp thụ vitamin A tốt hơn, mẹ có thể dùng để nấu cháo, say nhuyễn để bé có thể dễ ăn hơn.

2/ Rau bó xôi:

Rau bó xôi có chứa rất nhiều sắt và protein nên đây được chọn làm loại thực phẩm tốt thứ hai cho bữa ăn dặm của bé, chỉ cần ăn một lượng ít cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ khi ăn dặm. mẹ có thể đa dạng bữa ăn cho bé với các cách như nấu canh, xào hay luộc… Bên cạnh việc bổ sung rau bó xôi vào khẩu phần ăn của bé, mẹ cũng nên bổ sung thêm một số trái cây có chứa nhiều vitamin C để giúp cho rau bó xôi có thể chuyển hóa chất dinh dưỡng vào cơ thể một cách tốt hơn.

3/ Củ cải

Củ cải cũng là một loại rau củ được ưa dùng trong các bữa ăn dặm của bé, củ cải giúp làm ấm cơ thể cho bé, mẹ có thể dùng củ cải để làm món ăn như nấu canh, luộc… Lá củ cải dùng để nấu canh cũng rất tốt cho cơ thể.

4/ Cà chua

Cà chua thuộc loại rau củ có chứa nhiều vitamin A, vitamin K bổ dung chất dinh dưỡng rất tốt cho mắt và xương. Để giúp bé có một bữa ăn dặm tốt với cà chua, mẹ có thể chế biến đa dạng bữa ăn với nhiều khẩu vị khác nhau. Tuy nhiên mẹ nên cân nhắc lượng ca chua vừa đủ cho bữa ăn của bé, táng sử dụng quá nhiều cà chua sẽ khiến bé không ngon miệng.

5/ Súp lơ xanh

Súp lơ xanh cũng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao cho khẩu phần ăn dặm của bé, đây là loại rau củ có chứa rất nhiều vitamin C, beta-carotene, chất xơ… Súp lơ xanh có thể giúp bé tăng thêm sức đề kháng cho sức khỏe, tăng cường thị lực đồng thời có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa một cách khá tốt. Ngoài bữa ăn dặm của bé, loại rau củ này còn rất tốt cho người trưởng thành, có thể giúp giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa loãng xương và rất tốt cho các mẹ bầu.

6/ Bắp cải

Vintamin chứa trong bắp cải khá nhiều, theo chỉ số dinh dưỡng lượng Vitamin C có trong bắp cải cao gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với hành tay và khoai tây, lương Vitamin C trong bắp cải chỉ thua cà chua. Loại rau củ này có vị ngọt nhẹ, tính mát, có thể sử dụng để trị giun, sán, tẩy uế, làm dịu cơn đau, lọc máu, chống hoại huyết và chống kích thích hệ thần kinh. Các món ăn với loại rau củ này cực kì đa dạng, bạn có thể sử dụng làm món ăn dặm bổ sung them chất dinh dưỡng cho bé phát triển tốt nhất.

7/ Rau đay

Rau đay là một loại rau được xem là chứa nhiều canxi nhất ở Việt Nam, đây cũng là loại rau giúp bổ sung thêm canxi rất tốt cho sự phát triển xương khớp ở trẻ nhỏ. Bạn có thể sử dụng rau đay để nấu cùng với cua giúp bé bổ sung canxi tốt hơn.

8/ Bí ngô

Bí ngô (bí đỏ) có chưa rất nhiều vitamin C, đây là loại rau củ có chứa 8mg Vintamin C, vitaminA với tác dụng thanh nhiệt vào mùa hè, tốt cho mắt, cho tim mạch và hệ tiêu hóa. Bí ngô có thể sử dụng làm nhiều món ăn như xào, nấu canh, hầm xương rất ngon và bổ dưỡng. Bí ngôi cũng có thể dùng để nấu cháo để bé có một bwuax ăn dặm đầy đủ chất.

9/ Ớt xanh

Ớt xanh (ớt chuông Đà Lạt) cũng giúp cho việc phát triển hệ tiêu hóa cũng như tốt cho tim mạch, dùng ớt xanh để bổ sung chất dinh dưỡng để bé có thể phát triển tốt hơn.
Ngoài việc náo cháo xay nhuyễn để giúp trẻ dễ ăn hơn khi tập làm quen với các thức ăn có dạng dặc quánh, mẹ cũng nên cho bé từ từ tiếp cận với các loại thức ăn không say để bé có thể làm quen một cách nhanh chóng hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng quá trình nhai cũng là một hình thức hoạt động kích thích sự tăng trưởng của trí não ở trẻ, giúp trẻ vận động cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *